Sunday 19th May 2024
Durbar Marg, Kathmandu

thực tiễn cho thấy có rất nhiều nguyên tố có thể làm tác động đến việc phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. Trong đó duyên do ảnh hưởng trước tiên đến chiều cao của trẻ là di truyền.

Con người có tới 700 gene khác nhau có tác động đến chiều cao của trẻ. Trong khi đó điều này là căn nguyên làm khó việc dự đoán chiều cao một cách chuẩn xác mà trẻ có thể đạt được. Ngoài nguyên cớ di truyền thì chiều cao của trẻ còn chịu ảnh hưởng ưng chuẩn chế độ dinh dưỡng, hoạt động thể lực và các nguyên tố môi trường khác.

Về bản tính có thể thấy rằng, dinh dưỡng, hoạt động thể chất, giấc ngủ và các nhân tố vi lượng đều là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chiều cao của trẻ. Có thể biết như sau: Trong các nguyên tố tác động đến chiều cao của trẻ thì gene chỉ chiếm 23% và chế độ dinh dưỡng hợp lý chiếm đến 31%, trong khi đó thể lực chiếm 20% và các nhân tố còn lại như môi trường, tâm lý xã hội.

Đây cũng là nguyên do khiến bố mẹ không nên quá lo âu rằng gene có thể khiến con mình bị thấp hơn các bạn cùng chè. Phụ huynh chăm con nhỏ hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao cho con nhỏ bằng cách đầu tư và đổi thay các yếu tố dinh dưỡng, tập tành từ sớm để trẻ có được một nền móng phát triển chiều cao tốt nhất.

Trong thời đoạn trẻ bước vào dậy thì cha mẹ cần đặc biệt quan hoài đến trẻ vì đây được biết là giai đoạn tăng tốc phát triển chiều cao. Hơn nữa, đây cũng là tuổi chung cuộc để can thiệp chiều cao cho trẻ. Do đó, nếu trẻ có được chế độ sinh hoạt, ăn uống, hoạt động thể lực hợp lý có thể giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn.

Gene không phải nguyên tố hoàn toàn gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ – Ảnh Internet
 

Xem ngay:  Bí quyết thư giãn để tái tạo năng lượng nhanh chóng hơn

Để bé phát triển chiều cao, ba má tuyệt đối không quên những nguyên tắc này:

1. bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho trẻ

Theo khuyến nghị của Viện Dinh Dưỡng dành cho người Việt Nam cần Đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cũng như các vi chất dinh dưỡng ở từng lứa tuổi.

Để có thể đạt được chế độ ăn tốt cho trẻ, bác mẹ cần ăn đa dạng thực phẩm và cần cân đối 4 nhóm thực phẩm để có thể Đảm bảo đủ năng lượng cho trẻ, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm gồm thịt, cá, trứng, tôm, cua… có tác dụng giúp trẻ tăng trưởng và phát triển chiều cao.

Ngoài ra, các loại rau xanh, hoa quả tươi còn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất rất tốt góp phần giúp bộ xương của trẻ trở thành cứng cáp hơn. Đặc biệt canxi có trong một số thực phẩm như tôm, cua, cá, sữa sữa chua… để phát triển xương cho xương chắc khoẻ.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ phát triển chiều cao toàn diện – Ảnh Internet

2. Vitamin và canxi cần thiết cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ

Để chiều cao của trẻ phát triển, bố mẹ có thể bổ sung cho trẻ thêm vitamin D, canxi. Lưu ý, quá tình bổ sung vitamin và canxi này cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và đưa ra phương án thích hợp nhất.

Xem ngay:  7 Công thức làm mặt nạ dưỡng da bằng mặt ong

Phụ huynh không vì nóng lòng muốn trẻ phát triển chiều cao mau chóng mà tự ý mua hoặc sử dụng các loại thuốc tràn lan trên mạng từng lớp vì có thể gây ra nhiều ảnh hưởng thụ động tới sức khỏe của bé.

3. Hoạt động thể chất giúp trẻ phát triển chiều cao

Việc vận động trẻ thực hiện các bài tập thể dục hằng ngày 30 phút mỗi ngày và mỗi tuần 5 ngày không chỉ giúp trẻ khỏe mạnh mà còn rất tốt cho quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Đặc biệt, trong thời đoạn đầu có thể chọn lọc chơi cùng trẻ một vài bộ môn thể thao như: bơi lội, bóng rổ, đi bộ hay đạp xe.

Phát triển chiều cao cho trẻ bằng cách cho trẻ ngủ đủ giấc – Ảnh Internet

4. Giấc ngủ rất quan trọng đối với việc phát triển chiều cao của trẻ

Đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc theo từng độ tuổi và ít ra cho trẻ ngủ đủ 8 tiếng 1 ngày đóng vai trò vô cùng quan yếu giúp trẻ phát triển chiều cao.

Để trẻ cao lớn, khỏe mạnh nên giúp trẻ duy trì lề thói đi ngủ sớm trước 22h giờ, việc ngủ sớm giúp thân trẻ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng đem lại hiệu quả giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.

Back To Top