Sunday 19th May 2024
Durbar Marg, Kathmandu

Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật y khoa đơn giản, được coi là một cách tránh thai có hiệu quả cao và an toàn lên đến 99%. Khi thực hiện thủ thuật này ống dẫn tinh của nam giới sẽ được cắt và thắt lại nhằm để tinh trùng không được dẫn ra ngoài khi xuất tinh.

Thắt ống dẫn tinh là quyết định ngày một phổ quát của nam giới bây giờ nhằm giúp cho phụ nữ có thể thoải mái trong việc quan hệ tình dục mà không cần dùng các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai, mang bao cao su…

Việc thắt ống dẫn tinh sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất dục tình ngoài việc loại bỏ khả năng mang thai. Quan hệ tình dục sau thắt ống dẫn tinh có thể cảm thấy khó chịu nhưng cảm giác này sẽ giảm dần theo thời kì.

Nam giới có thể cần kiêng hoạt động tình dục trong một thời gian ngắn sau khi thực hiện thủ thuật nhưng thường không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến chức năng dục tình.
 

1. Sau khi thắt ống dẫn tinh bao lâu có thể quan hệ tình dục?


Nam giới có thể cần kiêng hoạt động dục tình trong một thời kì ngắn sau khi thực hành thủ thuật. Ảnh minh họa

Sau khi thắt ống dẫn tinh, sẽ có hai vết mổ cần lành lại. Trong một số trường hợp, nam giới sẽ phải khâu ở bìu nên đợi cho đến khi không còn cảm thấy đau hoặc sưng quanh chỗ giải phẫu trước khi quan hệ tình dục. Điều này có nghĩa là phải đợi một tuần hoặc hơn sau khi làm thủ thuật.

Quan hệ tình dục ngay sau khi giải phẫu có thể khiến vết mổ mở lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn thâm nhập vào vết thương. Điều này có khả năng dẫn đến nhiễm trùng.

Bao cao su không phải là dụng cụ hiệu quả để bảo vệ vết mổ. Vị trí phẫu thuật thường ở quá xa so với bao cao su nên bao cao su không thể che phủ được.

2. Quan hệ dục tình có đau sau khi thắt ống dẫn tinh không?
Sau giải phẫu thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể những biểu hiện:

  • Đau nhẹ.
  • Đau nhức và bầm tím quanh bìu.
  • Có máu trong tinh lực.
  • Sưng ở bìu và vùng sinh dục.
  • Có cục máu đông trong bìu.
Xem ngay:  Làm cách nào để bảo quản mặt nạ đất sét?

Những triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau khi các triệu chứng giảm bớt và vết mổ lành, nam giới sẽ có thể quan hệ tình dục. Tốt nhất, nam giới nên quan hệ sau khi vết thương thắt ống dẫn tinh lành hoàn toàn trong vòng từ 20 – 30 ngày kể từ ngày thực hiện thủ thuật.

Quan hệ tình dục trước khi quá trình lành vết thương hoàn toàn có thể gây thêm tổn thương và làm chậm quá trình hồi phục. Để đảm bảo an toàn nên quan hệ khi cảm thấy sinh hoạt đều bình thường không có thể hiện đau nhức khi chạm hoặc khi đi vệ sinh.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, một số nam giới gặp phải hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh. Tình trạng này gây đau kinh niên do tổn thương dây thần kinh hoặc do tàng trữ tinh trùng xảy ra sau khi thắt ống dẫn tinh.

3. Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh bao lâu thì an toàn trong kiểm soát sinh sản?


Sau thắt ống dẫn tinh nên chờ có kết quả phân tích tinh khí mới nên quan hệ tình dục không bảo vệ.
 
Sau giải phẫu thắt ống dẫn tinh sẽ không được sát trùng tức khắc. Đối với nhiều nam giới, tinh trùng vẫn tồn tại trong vài tháng sau đó. Do đó, khoảng 3 tháng sau thủ thuật, khi kết quả phân tách tinh lực cho thấy không còn tinh trùng sót lại, nam giới có thể yên tâm quan hệ tình dục không bảo vệ. Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả cao, theo các nghiên cứu, 99% các trường hợp thành công với nguy cơ biến chứng thấp.

thầy thuốc sẽ phân tích tinh dịch từ 6 đến 12 tuần sau khi thắt ống dẫn tinh để đo lượng tinh trùng còn lại trong tinh lực. Nam giới sẽ cần dùng biện pháp tránh thai cho đến khi thầy thuốc công nhận rằng tinh lực không chứa tinh trùng. Bao cao su, thuốc tránh thai dành cho nữ đều có thể giúp người vợ tránh mang thai cho đến khi tác dụng của việc thắt ống dẫn tinh là vĩnh viễn.

4. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến thèm muốn tình dục không?


Thắt ống dẫn tinh không làm giảm thèm muốn tình dục ở nam giới vì nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất nội tiết tố nam testosterone.

Xem ngay:  Nên sử dụng hộp gì để bảo quản thức ăn trong tủ lạnh?

Lượng tinh trùng trong tinh khí không có bất kỳ mối liên can nào với ham muốn tình dục. Thắt ống dẫn tinh không làm giảm thèm muốn dục tình ở nam giới vì nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc xuất tinh.

Vì tinh trùng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong tinh dịch nên nam giới sẽ không nhận thấy sự dị biệt về lượng tinh dịch khi xuất tinh. Thậm chí, có nhiều nam giới sau khi thực hành thủ thuật thắt ống dẫn tinh còn có cảm giác thỏa mãn hơn trong đời sống dục tình do loại bỏ gánh nặng kiểm soát sinh sản cho bạn trăm năm. Đối tác/ người bạn đời sẽ không còn phải chịu trách nhiệm ngừa thai. Loại bỏ nỗi lo mang thai cũng có thể khiến dục tình trở thành khích hơn đối với cặp đôi. Điều này cũng có thể củng cố mối quan hệ của hai người.

5. Liệu có thể cương cứng sau khi thắt ống dẫn tinh không?

Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến các hormone, các quá trình trong thân thể hoặc cấu trúc dương vật ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của nam giới. Nếu không gặp khó khăn gì trong việc cương cứng trước khi thắt ống dẫn tinh thì sau đó sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Nếu nhận thấy bất kỳ đổi thay nào về khả năng cương cứng của mình sau khi thắt ống dẫn tinh nên đi khám vì có thể một tình trạng tiềm ẩn hoặc biến chứng khác của giải phẫu có thể là nguyên nhân.

6. Cảm giác xuất tinh sẽ khác sau khi thắt ống dẫn tinh?

Chất lượng, số lượng và kết cấu tinh khí sẽ không thay đổi đáng kể sau khi thắt ống dẫn tinh. Cảm giác xuất tinh khi đạt cực khoái sẽ không có gì khác biệt cả.

Nam giới có thể thấy khó chịu trong vài lần xuất tinh trước nhất sau khi thực hiện thủ thuật. Sự khó chịu này sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng nếu cảm giác đó vẫn tồn tại sau một tháng hoặc lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ.

Back To Top